10 Causes of hair loss

10 สาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสีย (ตัวการผมแห้งที่อยู่ใกล้ตัว)
โดย Men's Hairstyles

Advertisement

    
          คงต้องยอมรับว่า ทรงผมมีส่วนเสริมบุคลิกภาพได้ดีทีเดียว เพื่อนๆหลายคนคงพยายามดูแลรูปร่างหน้าตาให้ดูดี แต่หลายครั้งที่สุขภาพผมที่เสียก็ทำให้ เราดูไม่จืดได้เช่นเดียวกัน ผมเสียเกิดจากหลายสาเหตุ และเมื่อเกิดผมเสียหนักเข้าเราอาจทำทรงผมเท่ๆ ไม่ได้เลยเพราะคุณภาพเส้นผมเป็นเหตุ วันนี้มาดูสาเหตุ 10 ประการที่เป็นตัวการทำให้ผมของเราเสียกันครับ


1.       ความร้อนและแสงแดด ใช่ครับผมกำลังพูดถึง อุณหภูมิในอากาศ และแสงแดดที่จัดๆ ก็สามารถทำให้ผมแห้งเสียได้ครับ เพราะการยืนท่ามกลางแสงแดดร้อนๆ ก็ไม่ต้องอะไรกับ ใช้ไดเป่าผมตลอดเวลา วิธีแก้ไขคือหากรู้ว่าต้องอยู่กลางแดด และหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปกป้องด้วยการใส่หมวกครับ วิธีนี้ช่วยลดการเผชิญหน้าของมกับแสงแดด ผมก็เหมือนผิวแหละครับ ต้องปกป้องให้ชุ่มชื่นไม่แห้งกรอบ

2.       ไดร์เป่าผมที่ร้อนเกินไป เช่นเดียวกับความร้อนจากธรรมชาติ ไดร์เป่าผมก็เป็นตัวการทำร้ายทำลายผมของคุณได้ หาก จ่อใกล้เกินไป และเปิดเบอร์แรงเกินไป จะทำให้ผมแห้งกรอบ ในบางรายที่เส้นผมหนา อาจเห็นสภาพแห้งกรอบจนหักได้เลยทีเดียว ดังนั้นควรเป็นเบอร์เบาที่สุด และไม่จ่อไดร์ใกล้ผมเกินไปนะครับ

3.       การรัดผมด้วย หนังสติ๊ก อันนี้ทำลายผมด้วยนะครับ เพราะ หนังสติ๊กจะดึงผมให้ขาดได้ และแรงรัดของมันจะทำให้ผมเสียและขาดง่าย หรือเสียรูปทรงได้ ยิ่งผู้ชายผมยาวบางครั้ง ก็ หาอะไรมัดได้ก็มัดไป แบบนี้ไม่ดีนะครับ วิธีแก้ก็ให้รัด ด้วยยางมัดผมสำหรับผมจริงๆ หรือใช้ผ้ามัดผมครับ ซึ่งถนอนเส้นผมคุณกว่า

4.       การหวีและการแปรงผมแรง หรือหวีบ่อย หลายคนคิดไม่ถึงครับว่าแปรงผม จะทำให้ผมเสียได้ หากขนแปรงถี่เกินไป จะทำให้ผมถูกยืดมากไปอาจขาดหรือเสียได้ ทั้งหลายครั้งออกแรงมากเวลาผมพันกันก็ทำให้ทั้งเส้นผมและหนังศีรษะเป็นแผลได้

5.       การไม่สระผม ปัจจุบัน เราๆ ท่านๆ อยู่ท่ามกลางมลพิษครับ ทั้งฝุ่นควัน เหงื่อไคล อะไรก็มิอะไร ปกคลุมร่างกายเราเต็มไปหมด การไม่สระผมจะทำให้ผมเสียและหยาบกระด้างได้ครับ นอกจากนั้นยังดูไม่ดีอีกด้วยนะครับ

6.       การสระผมรุนแรงเกินไป หลายๆ คนโดยเฉพาะคุณผู้ชายชอบ ขยี้ผม และเกาผมแรงครับ ทำให้หนังศรีษะเป็นแปลได้ และอาจเป็นสาเหตุให้ผมที่อ่อนแอหลุดร่วงได้

7.       การดัดผมยืดผม สารเคมีจากน้ำยาดัดผม หรือ ยืดผม เป็นสิ่งที่เส้นผมกลัวมากครับ การดัดผมและยืดผมนั้นใช้สารเคมี และการดึงการดัด และความร้อนในการเปลี่ยนโครงสร้างเส้นผม แค่ฟังแล้วก็รู้แล้วใช้ไม่ครับว่าทำร้ายผมถึง 3 ทาง ดังนั้นไม่ควรทำบ่อยๆ ครับ หลังจากทำแล้วให้เว้นระยะพักฟื้นเส้นผมสักหน่อย


8.       การย้อมสีผม ในน้ำยาย้อมสีผมนั้น มีสารเคมี หลายชนิด โดยเฉพาะสารที่ทำให้เกิดการกัดกร่อนหรือกัดสีผม อย่างเช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ด้วยฤทธิ์ที่เป็นด่างของมัน

9.       การใช้เครื่องสำอางจัดแต่งทรงผมมากเกินไป เส้นผมของคุณอาจกำลังถูกทำร้ายจากสารเคมีที่ประโคมใส่เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น แว๊กซ์ สเปรย์ มูท เจล อะไรต่อมิอะไร ทางที่ดีควร ให้ผมได้หยุดพักบ้างบางวัน การสระผมด้วยแชมพูสำหรับเด็กบ้าง และเว้นการจัดทรงผมอย่างหนักในช่วงวันหยุดที่ไม่ได้ไปไหน

10.   การหนีบผม การหนีบผมเป็นวิธีการจัดแต่งทรงผม ที่ทำได้เองและ มาทีหลังสุด แต่วิธีการนี้ เป็นศัตรูตัวร้ายของเส้นผมเลยทีเดียว เพราะความร้อนจากที่หนีบผม จะสำผัสกับเส้นผมโดยตรง ดังนั้น ควรใช้อย่างระมัดระวัง และไม่ให้ร้อนจนเกินไปถ้าไม่อยากเห็นผมแห้งกรอบ


เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับทริปในวันนี้ 10 สาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสีย (ตัวการผมแห้งที่อยู่ใกล้ตัว) อย่างไงก็ตาม หลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงลดได้ก็ลดครับ เพื่อผมสวยอยู่กับเรานานๆ