การทำสีผม และการบำรุงเส้นผมหลังการทำสี

การทำสีผม                                                   
Posted by ขจัดกลิ่น                                                                                                        
          ในการทำสีผมเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้แก่รูปลักษณ์และช่วยเสริมความงามให้แก่ใบหน้าและเส้นผมให้ดูดีขึ้น  ที่สำคัญในการทำสีผมนั้นจะต้องเลือกชนิดและเฉดสีให้เหมาะสมกับสภาพผมของคุณมากที่สุด

น้ำยาย้อมจะมีอยู่ 2 ชนิดคือ ชนิดถาวรและกึ่งถาวรสีย้อมผมชนิดถาวรคือสีชนิดเดียวเท่านั้นที่สามารถปกปิดผมขาวได้ถ้าผมของคุณเริ่มเปลี่ยนสีจางลงเป็นสีเทาๆ หรือสีดอกเลามากกว่า 30%และความต้องการหลักคือการปกปิดผมขาว สีย้อมผมชนิดถาวรคือทางเลือกที่ดีที่สุดน้ำยาย้อมผมชนิดถาวรหลายคนไม่กล้าใช้ยาย้อมผมชนิดนี้เพราะกลัวว่าจะไปทำลายเส้นผมอย่างรุนแรงแต่ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ส่วนมากปรับปรุงสูตรใหม่ให้อ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะมากขึ้นโดยปกติสีย้อมผมชนิดถาวร สามารถทำให้ผมสีเทาดูนุ่มและเรียบขึ้นได้ และติดอยู้ได้นานประมาณ 5-7 สัปดาห์ หลังจากนี้ี้จะมองเห็นโคนผมที่งอกขึ้นใหม่ และได้เวลาโกรกทับอีกครั้งสีย้อมผมชนิดกึ่งถาวรจะอยู่ได้้นานประมาณห้าสัปดาห์เช่นกัน แต่จะไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย และเปอร์ออกไซด์ และน้ำยาบางชนิดที่มีในสีย้อมผมชนิดถาวร สีย้อมผมชนิดกึ่งถาวรจะไม่สามารถทะลุผ่า่นเข้าไปในเส้นผมได้ แต่จะเพียงเคลือบเส้นผมไว้เท่านั้น ดังนั้นสีย้อมผมชนิดนี้จะใช้ไม่ได้ผลกับผมสีดอกเลา หากแต่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้หญิงที่มีสีผมสวยอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มประกายความเงางามหรือเพิ่มแสงเงาให้แก่สีีผมธรรมชาติมากกว่าเคล็ดลับในการเลือกเฉดสีให้เหมาะสมกับสีผิว

สีน้ำตาลแดง เป็นสีที่ต้องระวัง เพราะสีน้ำตาลแดงจะขับเน้นโทนสีแดง ในผิวคุณซึ่งทำให้คุณดูแก่กว่าวัยได้

สีบรอนด์ หลักทั่วไปในการย้อมผมเป็นสีบรอนด์ คือ ต้องมีผิวขาวอมชมพูและผมเส้นเล็กเท่านั้น จึงจะเหมาะ สำหรับสาวเอเชียผิวออกเหลือง หรือผิวคล้ำ ถ้าใช้สีบรอนด์ ผิวจะกลายเป็นสีเขียวนิดๆ ทันที

สีน้ำตาล เป็นสีที่เหมาะกับคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผู้หญิงเอเชียที่มีผิวสีเหลือง จนถึงสีคล้ำ แต่อาจจะไม่เหมาะกับสาวผิวขาวเท่าใดนักสีแดง สาวผิวคล้ำสามารถทำผมสีแดงได้เช่นกัน แต่ควรเลือกเฉดสีที่เข้มกว่าปกติเฉดสีเหล่านี้เป็นอีก
ทางเลือกสำหรับการทำ ไฮไลท์ได้ด้วย ผู้หญิงส่วนใหญ่คิดว่าไฮไลท์ควรเป็นสีบลอนด์ เท่านั้น แต่ไฮไลท์สีทองแดงหรือสีเหลืองอำพันก็ช่วยให้ ใบหน้าดูสดใสขึ้นเช่นกัน

 


     การทำสีผมมีอิทธิพลทำให้บุคลิกภาพของแต่ละคนนั้นดูแตกต่างการทำสีผมที่เหมาะสมกับตนเองส่งให้บุคลิกภาพของแต่ละบุคคลนั้นมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแต่ในทางกลับกันอาจจะดูไม่ดีก็ได้หากเลือกสีผมที่ไม่เหมาะสมกับสีผม  รูปหน้า  และบุคลิกภาพของตัวเอง

สีย้อมผมที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้มีอยู่ 4 แนวที่อิงกับธรรมชาติคือ

สีแนวเทอร์ราค็อตต้า (Terracotta)  เป็นสีที่เกิดจากดินธรรมชาตินำมาปั้นเป็นก้อนอิฐได้แก่  สีน้ำตาลอมแดง  น้ำตาลอมทอง  เป็นต้น  แต่ในการหยิบยกนำมาย้อมผมคงเป็นสีเดียวโดดๆเท่ากันตลอดทั้งศีรษะคงไม่เกิดความสวยงาม ถ้าจะให้เหมาะสมควรทำให้สีมีมิติมีความเข้มความอ่อนสลับที่กันอยู่เพื่อให้เกิดความสวยงามที่มากขึ้น
สีแนวโมร็อกโก  มิวส์  (Morocco  Muse)  เป็นชื่อของสถานที่แห่งหนึ่งรวมบรรยากาศของสีไว้ค่อนข้างเยอะแต่ยังอิงธรรมชาติ ซึ่งมีโทนสีคล้ายๆกับเทอร์ราค็อตต้า ได้แก่ สีน้ำตาลแดงสีน้ำตาลอมส้ม  หรือสีอิฐ

สีแนวริเวียร่า  ไซเรน  (Riviera  Siren)   เป็นทะเลทางชายฝั่งไมอามีเป็นโทนสีที่สดใสตัดกัน  อย่างเช่น  สีโทนดำ  และทำสีผมไล่เฉดสี  อย่างเช่น  สีพื้นธรรมชาติอาจจะออกโทนดำและตัดกับสีเหลืองทำเป็นเส้นเล็กๆ แซมอยู่ในปอยผม สีพื้นน้ำตาลอ่อนแต่มีลูกเล่นผมบางปอยที่ตัดกัน เพื่อเน้นความเด่นของทรงผมด้วย
สีแนวละติน  ดีว่า  (Latin  Diva)  ในความเป็นละติน  ดีว่าคือสีแห่งความร้อนแรงที่มีการผสมผสานกันระหว่างหลากหลายวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน  โทนสีที่อึมครึมได้แก่  สีม่วง  แดง  เขียว

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ก่อนที่จะเริ่มทำสีผมนั้นเราควรมีการดูแลเส้นผมก่อนการทำสีเพื่อเกิดความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

การดูแลเส้นผมก่อนการทำสี

1.  ก่อนการทำสีผม  คุณควรตรวจดูให้มั่นใจว่าหนังศีรษะของคุณไม่มีแผลหรือรอยฟกช้ำใด2.  หากคุณคาดว่าจะมีอาการแพ้จากการทำสีผม ควรให้ช่างผมระดับมืออาชีพของคุณทดสอบการแพ้ด้วยสีผมที่ท้ายทอย  หรือหลังใบหูก่อนการทำสีผม3.  ไม่ควรสระผมหรือเกาหนังศีรษะก่อนการทำสีเพราะการสระผมจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะถูกทำความสะอาดออกไป  และอาจทำให้คุณเกิดการระคาบเคืองขณะทำสีได้4.  หลังการทำสีผม  คุณควรหลีกเลี่ยงการสระผม 2 วัน  เพื่อให้สีผมติดทนทาน2. ขั้นตอนการทำสี
     เมื่อเลือกสีได้ตรงตามเฉดที่ต้องการแล้ว ก่อนที่จะทำการทำสีผมควรสระผมให้สะอาดด้วยแชมพูและครีมนวดผมเพื่อเป็นการไม่ให้เส้นผมขาด
ขั้นตอนที่ 2.1 เริ่มจากการแบ่งผมเป็น 4 ส่วน
ขั้นตอนที่ 2.2 หลังจากผสมสีให้เข้ากัน เริ่มลงสีในส่วนของท้ายทอยก่อนโดยการสอดมือเข้าไว้ด้านใน จับแปลงแบบดินสอเพื่อความคล่องตัวในการทาสีให้ทั่วทุกเส้นผม
ขั้นตอนที่ 2.วิธีการทาสีเกลี่ยผมตามนิ้วแล้วค่อยๆเลื่อนมือออก เขี่ยผมออกไปด้านข้างใช้นิ้วหัวแม่มือขยี้ผมกระจายขั้นตอนที่ 2.4 ทำสลับช่อซ้ายขวา โดยในแต่ละช่อแบ่งผมประมาณช่อละ1/2 นิ้ว
ขั้นตอนที่ 2.5 การทาผมต้องเว้นโคนไว้ 1/2นิ้ว เนื่องจากบริเวณโคนผมเป็นส่วนที่มีความร้อนมาก ถ้าทาสีที่โคนสีจะทำงานเร็วขึ้นเมื่อโดนความร้อน ฉะนั้นจึงเกิดปัญหาโคนสว่างมากเกินไป ทำให้สีที่ได้ไม่สม่ำเสมอทั่งศีรษะ
ขั้นตอนที่ 2.6 ทำทีละส่วนที่แบ่งผมไว้จนครบทั้ง 4 ส่วนบนศีรษะ ทิ้งไว้ 20 นาทีขั้นตอนที่ 2.7 เช็คสีผมโดยการใช้กระดาษทิชชู
ขั้นตอนที่ 2.8 หลังจากลงสีทิ้งไว้จนครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว จากนั้นจะเติมโคนที่ทิ้งไว้ 1/2นิ้ว ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปล้างออก สระผมด้วยแชมพูและลงครีมหมักผม จะทำให้ได้สีผมที่อิ่มสวยดูมีสุขภาพ


การบำรุงเส้นผมหลังการทำสี

1.   การอบไอน้ำ
(สำหรับผมที่อ่อนแอหรือรู้สึกว่าแห้งกระด้าง) เพราะการอบไอน้ำเป็นการบำรุงผมด้วยสารบำรุงที่สามารถแทรกซึมเข้าไปถึงโซนเกล็ดผมที่ช่วยบำรุงชั้นเซราไมด์ตามธรรมชาติให้คืนความนุ่มลื่นและทำให้เกล็ดผมปิดและเรียงตัวกันได้ดีขึ้นหลังการอบไอน้ำชนิดของเซรั่มสำหรับการอบไอน้ำนั้นมีสำหรับผมหลายประเภท  ได้แก่  ผมทำสี  ผมดัด  ผมที่ต้องการวอลุ่มผมที่ผ่านการกัดสีและอ่อนแอมาก  เพราะฉะนั้นคุณจึงควรเลือกชนิดของเซรั่มที่ตรงกับสภาพผมของคุณมากที่สุด

2.   การใช้แชมพูและครีมนวดผมหรือมาสก์บำรุงเป็นประจำ  สำหรับการใช้แชมพูนั้น  คุณควรใช้แชมพูสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะเพราะทุกครั้งที่ผมของคุณโดนน้ำหรือความชื้น  ผิวผมและเกล็ดผมของคุณจเปิดอ้าและทำให้สีผมนั้นหลุดออกมาตามชั้นเกล็ดผมได้  แต่ถ้าคุณใช้แชมพูเพื่อการทำสีผมโดยเฉพาะจะช่วยไม่ให้เม็ดสีหลุดออกมา  และช่วยถนอมสีผมให้ติดทนนาน  นอกจากนั้นแชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมทำสีนั้นจะมีสารบำรุงที่มากกว่า  และเหมาะสมกับผมที่ได้รับความอ่อนแอจากการทำสีผมมากกว่าแชมพูสำหรับผทชนิดอื่นๆ3.   การทำทรีตเมนต์ให้กับผมด้วยการสปาผม  สมัยนี้มีการเปิดสปาผมกันอย่างแพร่หลายในร้านซาลอนระดับสูง ซึ่งคุณสามารถขอรับบริการเพื่อการบำรุงผมที่เฉพาะกับชนิดและปัญหาของเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ  เช่น  ผมแห้งตามธรรมชาติ  ผมที่อ่อนแอจากการทำเคมี  การทำทรีตเมนต์เพื่อบำรุงหนังศีรษะมัน  และอับชื้นการบำรุงเส้นผมดัด


เคล็ดลับการดูแลเส้นผม
1.  คุณควรเช็ดผมให้แห้งหมาด 70-80%  ก่อนการใส่ครีมนวด  เพราะถ้าเส้นผมของคุณยังเปียกด้วยน้ำนั้น หมายความว่าครีมนวดจะไม่สามารถแทรกซึมผ่านน้ำเข้าในเกล็ดผมได้เปรียบเทียบผมเหมือนฟองน้ำ  ถ้ามีน้ำอยู่ในฟองน้ำ  ฟองน้ำนั้นก็จะไม่สามารถซับน้ำเข้าไปได้อีก

2.  ควรทิ้งเวลาใช้ครีมนวดตามที่ผลิตภัณฑ์แนะนำ เพราะเป็นเวลาที่ได้รับการวิจัยมาแล้วว่าได้ประสิทธิภาพมากที่สุด3.  ทุกครั้งที่คุณเช็ดผมหลังการสระผม ควรใช้วิธีซับผมให้แห้ง ไม่ควรใช้วิธีการถูหรือเช็ดอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้เส้นผมที่เปียกและอ่อนแออยู่นั้นเกิดความเสียหายและทำให้เกิดผมแตกปลายได้ง่าน4.   ควรเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อการทำสีที่สามารถบำรุงผมได้ทั้ง 3 โซน  ได้แก่  ชั้นผิวผม  ชั้นเกล็ดผม และชั้นแกนผมเพื่อรักษาและบำรุงเส้นผมของคุณให้แข็งแรง นุ่มสลวย และเงางามอยู่เสมอหลักการทำสี
ข้อมูลจากเว็บ::: http://www.oknation.net/blog/thegang/2009/07/22/entry-2